“ช้างศึก” สู้เต็มที่ก่อนเจ๊า “เวียดนาม” 2-2 ตกรอบแรก

ทีมชาติไทยนำก่อนถึง 2 ประตู ก่อนที่จะโดนทีมชาติเวียดนามตีเสมอ และจบเกมด้วยสกอร์ 2-2 ทำให้ ช้างศึกร่วงรอบแรกซีเกมส์อีกครั้ง

การแข่งขันฟุตบอลชาย มหกรรมกีฬาซีเกมส์ 2019 ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ วันที่ 5 ธ.ค. 2562 โดยเป็นเกมในกลุ่มบี นัดสุดท้าย และถือเป็นเกมชี้ชะตาเพื่อที่จะไปลุยกันต่อในรอบรองชนะเลิศ ระหว่าง “ช้างศึก” ทีมชาติไทย พบกับ “ดาวทอง” ทีมชาติเวียดนาม

ก่อนเริ่มเกม อากิระ นิชิโนะ กุนซือทีมชาติไทยได้ให้สัมภาษณ์ว่า อยากให้ทีมชาติไทยได้ประตูออกนำเร็ว และก็เป็นไปตามนั้นจริงๆ เมื่อเริ่มเขี่ยไปได้เพียง 4 นาที แนวรุกไทย เข้าไปบีบเวียดนาม ทำให้ทัพดาวทองต้องส่งบอลคืนผู้รักษาประตู “บุยเทียนดุง” แต่เจ้าตัวดันเตะไม่ดี ไปติด “ศุภชัย ใจเด็ด” ที่กำลังวิ่งเข้ามากดดันแบบหนักหน่วง จนบอลที่เตะออกมาไปชนอกกระเด้งเข้าสู่ก้นตาข่ายแบบงงๆ ไทย ขึ้นนำ 1-0

หลังจากนั้นนาทีที่ 10 ไทยมาได้ประตูที่ต้องการ (ก่อนเริ่มเกมไทยต้องการอย่างน้อย 2 ลูก เพื่อเข้ารอบ) ขยับเป็น 2-0 จาก ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา ที่หลุดเดี่ยวซัดติดเซฟจังหวะแรก ก่อนตามซ้ำดาบสองเข้าไป แต่แล้วนาทีที่ 15 ทัพดาวทอง ก็มาได้ประตูตีไข่แตกจนได้ จากลูกโหม่งของ เหงียนเทียนลิน ทำให้สกอร์ตอนนี้ เวียดนามตามหลังไทยอยู่ 1-2 และช่วงเวลาที่เหลือไม่มีประตูเพิ่ม ทำให้จบครึ่งแรกลงด้วยสกอร์นี้

ครึ่งหลังไทยพับสนามบุกเต็มที่เพื่อหวังเอาประตูที่สามให้ได้ จนมาถึงนาทีที่ 71 กลายเป็นเวียดนามมาได้ลูกจุดโทษ และเป็น “เหงียนเทียนลิน” คนเดิม ขอรับหน้าที่สังหาร ซึ่งในจังหวะแรกเจ้าตัวซัดไปทางซ้ายติดเซฟ นนท์ ม่วงงาม นายทวารไทยแล้ว แต่ผู้ตัดสินเป่ากลับมาให้เตะใหม่เป็นครั้งที่สอง เพราะมีผู้เล่นเข้ามาในกรอบก่อน และครั้งนี้ก็ไม่พลาด นนท์พุ่งไปผิดทาง ตีเสมอเป็น 2-2 และจบเกมด้วยสกอร์นี้

ส่วนผลอีกคู่ที่มีผลต่อเกมนัดนี้โดยตรง อินโดนีเซีย ถล่ม ลาว 4-0 ขณะที่ สิงคโปร์ ยำ บรูไน 6-0 ส่งผลให้กลุ่มนี้ อินโดนีเซีย จบที่ 1 กอดคอ เวียดนามเข้าสู่รอบรองชนะเลิศ ด้านไทยจบที่ 3 ตกรอบแรกซีเกมส์อีกครั้ง นับตั้งแต่ปี 2011

สรุปอันดับตารางคะแนนกลุ่มบี

อันดับ 1 อินโดนีเซีย แข่ง 5 ชนะ 4 แพ้ 1 มี 9 คะแนน ประตูได้เสียบวก 15

อันดับ 2 เวียดนาม แข่ง 5 ชนะ 4 เสมอ 1 มี 10 คะแนน ประตูได้เสียบวก 13

อันดับ 3 ไทย แข่ง 5 ชนะ 3 เสมอ 1 แพ้ 1 มี 10 คะแนน ประตูได้เสียบวก 10

อันดับ 4 สิงคโปร์ แข่ง 5 ชนะ 1 เสมอ 1 แพ้ 3 มี 4 คะแนน ประตูได้เสียบวก 1

อันดับ 5 ลาว แข่ง 5 ชนะ 1 เสมอ 1 แพ้ 3 มี 4 คะแนน ประตูได้เสียลบ 8

อันดับ 6 บรูไน แข่ง 5 แพ้ 5 ประตูได้เสียลบ 31